Đối thoại chính sách bảo hiểm với người lao động ở Khu công nghiệp Sông Bình #2

Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh vừa phối hợp Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với 100 người lao động đang làm việc tại Công ty Cổ phần Khoáng sản Sông Bình, Khu công nghiệp Sông Bình (Bắc Bình).

img_2660.jpeg
Đại biểu dự hội nghị đối thoại

Tham dự có Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Trần Duy Thanh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đặng Minh Thông, cùng đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Khoáng sản Sông Bình, cán bộ phòng chuyên môn BHXH tỉnh và huyện Bắc Bình.

img_2661.jpeg
Đại diện BHXH tỉnh phổ biến những điểm mới của chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện BHXH tỉnh phổ biến những điểm mới của chính sách BHXH, BHYT, BHTN từ 1/1/2024; các chế độ BHXH có hiệu lực từ năm 2024 và điểm mới trong Dự thảo Luật BHXH sửa đổi, bổ sung; tính ưu việt của chính sách BHXH, lợi ích khi tham gia BHXH và những rủi ro khi không tham gia BHXH. Đồng thời, tuyên truyền người lao động không nên nhận BHXH một lần; hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VSSID – BHXH số.

img_2658.jpeg
Người lao động chia sẻ những thắc mắc

Tham gia đối thoại, người lao động tại Công ty Cổ phần Khoáng sản Sông Bình tích cực chia sẻ những vấn đề thực tế, vướng mắc khi thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN;  giải quyết các chế độ để bảo đảm quyền lợi cho người lao động; cấp và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; chế độ nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp một lần; bảo hiểm thất nghiệp; chế độ đối với lao động ốm đau dài ngày… Những câu hỏi này đã được tổ tư vấn của BHXH tỉnh giải đáp cụ thể, rõ ràng.

img_2659.jpeg
Những câu hỏi này đã được tổ tư vấn của BHXH tỉnh giải đáp cụ thể

Hội nghị là dịp để tiếp thu, trao đổi, giải đáp những ý kiến, phản ánh của người lao động, người sử dụng lao động về những vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách bảo hiểm, nhằm phát huy vai trò chăm lo, bảo vệ và tạo ra phúc lợi lâu dài cho người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động ổn định, bền vững, tiến bộ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Đồng thời, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm.

THUỲ LINH